Triệu chứng của bệnh trĩ và các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ và các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ là một bệnh không còn xa lạ với chúng ta, số liệu thống kê cho thấy có đến 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Triệu chứng của bệnh trĩ có các dấu hiệu nhận biết tương đối rõ rệt qua từng giai đoạn, cấp độ khác nhau và cần được điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bạn. Những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ là khác nhau, sau khoảng thời gian mắc bệnh và có những triệu chứng trầm trọng, bệnh nhân mới biết mình mắc trĩ. Do vậy, việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh sẽ giúp cho việc điều trị nhanh chóng và tránh được nhiều nguy hại tiềm ẩn.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Triệu chứng của bệnh trĩ là có máu trong phân

Đây là triệu chứng của bệnh trĩ thường gặp của bệnh trĩ, miễn là có máu trong phân. Tình trạng này diễn ra một cách âm thầm nên người bệnh thường chỉ phát hiện ra triệu chứng khi thấy máu thấm ở giấy vệ sinh hoặc lẫn trong phân khi đi đại tiện. Dần dần, máu sẽ xuất hiện nhiều hơn với dạng nhỏ giọt, dạng tia hoặc cục máu đông.

đi ngoài ra máu

Triệu chứng của bệnh trĩ

Nếu để bệnh kéo dài không điều trị, người bệnh có thể bị thiếu máu nghiêm trọng. Chảy máu trĩ có năm đặc điểm riêng biệt:

 • Máu đỏ: Trĩ có máu là do máu chảy ra từ các mạch máu xuất ra, do không được tồn giữ, nên máu có màu đỏ tươi.
 • Thả xuống hoặc phun ra: Chảy máu nhỏ giọt xuống khi đại tiện.
 • Cục máu đông: Nó là máu tinh khiết, không pha trộn với phân và nước nhầy ruột.
 • Theo định kỳ: Nó sẽ dừng lại sau một vài ngày liên tiếp trong một thời gian dài, và sau đó sẽ lại tái phát. Cần điều trị lâm sàng để cầm máu.
 • Chảy máu số lượng lớn: Đừng đánh giá thấp chảy máu trĩ, chảy máu nhiều hơn 10 ngày liên tiếp có thể dẫn đến thiếu máu do mất máu, cần phải được xử lý.

Triệu chứng của bệnh trĩ là đau hậu môn

Trĩ thường không đau, nhưng nỗi đau đó thật sự là "khủng khiếp", có hai trường hợp đau búi trĩ:

 • Trĩ ngoại phù nề hoặc huyết khối: Nếu một ngày bạn đột nhiên cảm thấy đau ở hậu môn, nhưng khi chạm vào hậu môn có cảm giác cứng rắn, nó có thể thuộc về tình huống như vậy.
 • Hậu môn lớn hơn trĩ nội hay trĩ hỗn hợp: Sau khi hình thành sự giam cầm, sẽ khiến trĩ đau khi rặn, thậm chí hoại tử và xuất huyết.

Click để biết thêm về cách chữa bệnh trĩ hiệu quảClick để biết thêm về cách chữa bệnh trĩ hiệu quả

Những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ là bị loét

Khi trĩ "lớn" đến một kích thước định, nó có thể mang bốn loại hậu quả:

 • Chảy máu: Không chỉ bị chảy máu trong quá trình đại tiện, mà khi đi bộ, đi tiểu cũng có thể bị chảy máu.
 • Hình thành các cục máu đông.
 • Đau nặng vùng hậu môn thời gian dài, phù nề và hình thành các cục máu đông.
 • Ảnh hưởng đến cuộc sống: Phân sa, sa khi đi tiểu,... gây bất tiện cho cuộc sống hàng ngày.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ là táo bón

Khi mắc chứng táo bón, phân sẽ khô cứng thành những cục to, cứng nên việc đi đại tiện trở nên khó khăn. Chúng ta thường phải dùng sức để rặn và chính việc rặn này gây áp lực cho hậu môn làm giãn, phình các tĩnh mạch trĩ, cứ như vậy lặp lại nhiều lần sẽ thành các búi trĩ.

dau-hieu-benh-tri

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Dấu hiệu của bệnh trĩ là ướt quanh hậu môn, ngứa

Trĩ nội hay trĩ ngoại dẫn đến ẩm ướt, ngứa quanh hậu môn.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa Hưng Thịnh

Khi đi đại tiện mà có máu chảy ra là dấu hiệu thường gặp của bệnh trĩ. Tuy nhiên, chảy máu cũng có thể là triệu chứng của các bệnh khác như rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, ung thư đại tràng,… Vì vậy, nếu có những dấu hiệu như trên, người bệnh nên tới cơ sở y tế có chuyên khoa hậu môn – trực tràng để thăm khám tìm rõ nguyên nhân, từ đó có cách điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh trĩ ngay khi có những dấu hiệu ban đầu thì khả năng khỏi bệnh sẽ cao hơn. Càng để lâu, bệnh càng tiến triển nặng, càng khó chữa và càng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường ở vùng hậu môn – trực tràng, người bệnh nên đi khám, điều trị càng sớm càng tốt.

Hiện nay, tại phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ như điều trị nội khoa (sử dụng thuốc bôi, thuốc đặt ở hậu môn, thuốc uống,…) điều trị bằng kỹ thuật hiện đại với ưu điểm hiệu quả cao giúp người bệnh thoát khỏi những nỗi khổ bệnh trĩ mang lại một cách nhanh chóng.

Nếu các bạn còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến bệnh trĩ hãy liên hệ với phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh theo Hotline 01694.976.999 hoặc nhấp chuột vào đây để được hỗ trợ trực tuyến nhanh chóng và chính xác.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh