Cắt polyp đại tràng có đau không?

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Polyp đại tràng là bệnh rất thường gặp nhưng ít triệu chứng rõ ràng nên rất ít được quan tâm song trên thực tế bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và gây phiền toái cho sinh hoạt, công việc cũng như cuộc sống người bệnh.

Thông thường phương pháp loại bỏ polyp đại tràng nhanh chóng và triệt để là cắt polyp. Vậy để biết polyp đại tràng có nguy hiểm không và cắt polyp đại tràng có đau không bạn có thể tham khảo những chỉa sẻ dưới đây của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng thực chất là một khối phát triển bất bình thường trên bề mặt, trong lòng đại tràng do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại tràng gây nên.

Polyp đại tràng gồm hai loại chính

- Polyp tăng sản chiếm khoảng 15%, thường gặp ở đoạn cuối đại tràng, đầu trực tràng. Tính chất lành tính, nếu không gây biến chứng, không cần cắt bỏ.

- Polyp tuyến chiếm 75% - 80% các ca polyp đại tràng. Mức độ ác tính tùy thuộc kích thước polyp và bản chất mô bệnh học. Đây là dạng polyp rất có tiềm năng trở thành ung thư.

polyp-dai-trang-1

Polyp đại tràng là bệnh lí thường gặp ở người trưởng thành, tỷ lệ từ 30 - 50%, chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý và môi trường sống gây ra. Có đến 90% polyp đại tràng gặp ở những người trên 50 tuổi và trung bình quá trình ung thư hóa của polyp diễn ra trong khoảng 10 năm.

Bệnh này nhìn chung ít triệu chứng, khi polyp quá lớn hoặc bị viêm loét bề mặt thì có thể gây đại tiện ra máu. Bệnh thường được tình cờ phát hiện khi bệnh nhân khám nội soi đại tràng để sàng lọc ung thư hoặc để chuẩn đoán các bệnh khác trong ruột già.

Khó có thể khẳng định chắc chắn Polyp đại tràng nguy hiểm bởi vì: tuy polyp đại tràng đa phần là lành tính nhưng chúng cũng là nguyên nhân chính gây ung thư đại trực tràng. Đây là nhóm ung thư gây tỉ lệ tử vong nhiều thứ 2 sau ung thư phổi. Nếu polyp dạng tuyến hay polyp không có cuống chưa được cắt bỏ, đại tràng luôn luôn trong trạng thái tiền ung thư.

Chính vì có tính chất nguy hiểm, nên polyp đại tràng được khuyến cáo điều trị càng sớm càng tốt, trước khi phát triển thành ung thư. Điều trị sớm cũng làm giảm nguy cơ tái phát.

>> Đọc thêm: Cắt polyp đại trực tràng để tránh nguy cơ ung thư

Cắt polyp đại tràng có đau không?

- Hiện nay, y học phát triển tiên tiến nên việc thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng được áp dụng phương pháp nội soi ống mềm. Ưu điểm của phương pháp này là hạn chế được tai biến trong phẫu thuật, phát hiện sớm ung thư đại tràng nếu có. Đây là kĩ thuật can thiệp ít xâm lấn cho phép. Các bác sĩ chỉ cắt đi một phần đại tràng qua những đường mổ nhỏ 1,5 cm.

- Ống kính soi được gắn vào camera truyền hình, các dụng cụ được đưa vào qua những lỗ khác nhau để thực hiện phẫu thuật. Tùy theo bệnh lí, các bác sĩ có thể nối ruột với ruột để đi cầu qua hậu môn hay làm hậu môn nhân tạo (đem ruột ra ngoài thành bụng).

phau-thuat

- Trong quá trình thực hiện, người bệnh sẽ được gây mê nên không hề cảm thấy đau đớn. Công nghệ xâm lấn tối thiểu ít đau, không chảy máu, thời gian hồi phục nhanh, điều trị triệt để, hạn chế khả năng tái phát nên người bệnh không nên lo lắng mà hoàn toàn có thể yên tâm điều trị.

Đây là phương pháp được giới chuyên môn đánh giá cao và ưu tiên chỉ định trong các bệnh viện tuyến đầu cả nước về hậu môn – trực tràng. Phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh đang áp dụng rất thành công kĩ thuật này. Hằng năm điều trị hàng ngàn trường hợp polyp đại tràng và nhận được phản hồi rất tốt từ người bệnh.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc phương pháp cắt bỏ polyp đại tràng tối ưu được sử dụng hiện nay. Nếu còn bất cứ khúc mắc nào liên quan đến cắt polyp đại tràng có đau không, xin đến Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tại 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội hoặc để lại tin nhắn trên kênh chat để được đội ngũ bác sĩ tư vẫn miễn phí.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh