Triệu chứng rò hậu môn và cách điều trị

Triệu chứng rò hậu môn và cách điều trị

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Rò hậu môn là một trong các bệnh phổ biến về hậu môn – trực tràng xảy ra do sự nhiễm trùng các khe và nhú ở hậu môn lâu ngày không được chữa trị gây ra. Bệnh không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Do đó, định phải nắm được các triệu chứng rò hậu môn và cách điều trị hiệu quả.

tu-van-truc-tuyen-3

Các triệu chứng rò hậu môn

Rò hậu môn bắt đầu từ những ổ viêm nhiễm tụ mủ ở xung quanh hậu môn, trải qua 2 giai đoạn chính với các biểu hiện hết sức rõ ràng:

Giai đoạn áp xe: bệnh nhân có các triệu chứng rò hậu môn như cảm giác đau, người sốt nhẹ, vùng da bênh rìa lỗ hậu môn xuất hiện một hoặc vài mảng căng cứng, sờ vào có thể phát hiện ra. Thông thường nếu áp xe có chảy mủ sẽ ít gây đau đớn hơn vì mủ có thể thoát ra ngoài. Nếu mủ không thoát được ra ngoài sẽ khiến hậu môn bị căng tức và cảm giác đau đớn cũng vì thế mà tăng lên khiến người bệnh đứng ngồi không yên.

benh-apxe-hau-mon1

Giai đoạn rò: khi áp xe hậu môn vỡ ra, tầng sinh môn thường xuyên bị chảy dịch màu vàng đặc, các cơn đau không liên tục mà ngắt quãng. Sau một thời gian, các lỗ rò có thể khô ráo hơn nhưng không kéo dài bao lâu lại chảy dịch. Nếu bệnh nhân đã thấy vỡ áp xe mà các đường rò không tiết dịch thì các triệu chứng đau sẽ trầm trọng hơn rất nhiều.

Bên cạnh các triệu chứng đặc trưng cho mỗi giai đoạn, trong suốt quá trình bệnh lý, người bệnh còn gặp các biểu hiện:

Hậu môn bị rò thường bị viêm nhiễm, xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, các mụn mủ nhỏ xuất hiện, khối căng phồng sẽ gây sưng phù hậu môn. Tùy theo mức độ bệnh sẽ bị sưng phù gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Các triệu chứng apxe, chảy mủ gây viêm nhiễm, kích thích da hậu môn gây ngứa. Cùng với đó, hậu môn cũng luôn ở trong tình trạng bị ẩm ướt rất khó chịu, da hậu môn đổi màu, trầy xước, … toàn thân có thể sốt cao, ớn lạnh, ...

Các triệu chứng của bệnh rò hậu môn cần được khắc phục và điều trị sớm để tránh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt và ngăn chặn biến chứng xảy ra.

Bạn cần tư vấn chi tiết các triệu chứng của bệnh rò hậu môn, click ngay

tu-van

Cách điều trị rò hậu môn hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp được áp dụng, đồng thời y học không ngừng thử nghiệm các công nghệ mới, tăng tính ưu việt nhằm chấm dứt tình trạng rò hậu môn song nhìn chung, tất cả đều cần đến các can thiệp ngoại khoa để phục hồi lại chức năng và cấu trúc tầng sinh môn.

dieu-tri-benh-hau-mon

Do đó, bệnh nhân không còn cách nào khác là phải đến các phòng khám chuyên khoa để thăm khám và tìm các giải pháp phù hợp.

Các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn đã và đang được áp dụng rộng rãi hiện nay phải kể đến:

  • Phẫu thuật mở ngỏ hậu môn.
  • Phương pháp đặt seton.
  • Phương pháp chuyển vạt niêm mạc hậu môn.
  • Phẫu thuật khoét, lấy bỏ toàn bộ đường rò và khâu lại gian cơ thắt.
  • Phương pháp đóng lỗ trong – thắt đường rò (LIFT).

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh hiện đang ứng dụng công nghệ điều trị rò hậu môn bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT thế hệ 3 – phương pháp được đánh giá cao nhờ nhiều ưu điểm vượt trội:

Với công nghệ này, bác sĩ có thể đánh giá chính xác về đặc điểm đường rò thông qua các thiết bị quan sát chất lượng cao nên mọi tác động đều đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ứng dụng khả năng xâm lấn với độ chính xác cao của sóng điện từ cao tần nên có thể tác động đến đường rò mà không làm tổn hại đến các mô xung quanh. Nhờ đó, những tổn thương gây ra rất nhỏ và dễ phục hồi, bệnh nhân cũng không phải trải qua cảm giác đau đớn như các phương pháp phẫu thuật truyền thống trước đây.

Khi áp dụng kỹ thuật HCPT, bệnh nhân không cần lo lắng về biến chứng vì phương pháp này không đụng dao kéo nên vết mổ rất nhỏ, hậu môn không sưng đau nhiều hay bị hẹp, quan trọng hơn, chức năng cơ thắt được bảo toàn nên hoàn toàn không có hiện tượng đi cầu không tự chủ.

tu-van-boi-chuyen-gia

Bệnh rò hậu môn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe và tâm lý người bệnh nên cần được quan tâm đúng mức để có thể điều trị triệt để.

Trên đây là những tư vấn của bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về các triệu chứng rò hậu môn cũng như cách điều trị hiệu quả. Nếu còn câu hỏi nào cần giải đáp hay băn khoăn về phương pháp điều trị, xin vui lòng liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn, hỗ trợ!

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh