Bệnh sa trực tràng và phương pháp điều trị hiệu quả (*)

Bệnh sa trực tràng và phương pháp điều trị hiệu quả (*)

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh sa trực tràng là hiện tượng thành trực tràng thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn. Sa trực tràng không nguy hiểm, không gây ra những biến chứng nặng nề. Tuy nhiên bệnh gây cho người bệnh nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Sau đây bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về bệnh sa trực tràng và những phương pháp điều trị hiệu quả.

bệnh sa trực tràng

Bệnh sa trực tràng

Bệnh sa trực tràng và phương pháp điều trị hiệu quả

Bệnh sa trực tràng là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người bệnh mắc phải căn bệnh này. Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sa trực tràng là hiện tượng ống trực tràng chui qua lỗ hậu môn và nằm ngay bên ngoài hậu môn. Những người bị bệnh sa trực tràng thường có những dấu hiệu thường gặp sau đây:

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sa trực tràng

 • Đau khi đi đại tiện: Do bị táo bón người bệnh sẽ cảm thấy đau khi đi đại tiện. Phân cứng khiến cho lớp niêm mạc trực tràng bị tổn thương. Cho nên, người bệnh thường đau rát xung quanh vùng trực tràng hậu môn.
 • Đại tiện ra máu và chất nhầy: Khi đi đại tiện người bệnh thường thấy máu hoặc dịch nhầy chảy ra, có thể nhìn thấy trong phân hoặc giấy vệ sinh. Máu và dịch nhầy chảy ra ít nhưng lại thường xuyên. Nếu tình trạng này diễn ra lâu sẽ khiến cho người bệnh mất máu ảnh hưởng đến sức khỏe. Đi đại tiện ra máu là dấu hiệu giúp cho người bệnh dễ nhận biết của bệnh sa trực tràng và nhiều bệnh trực tràng hậu môn khác.

đại tiện ra máu
Dấu hiệu của sa trực tràng

 • Xuất hiện khối sa ở hậu môn: khi rặn đại tiện xuất hiện khối sa nhỏ và ngắn. Khối sa tự thụt vào trong lòng ống hậu môn trực tràng sau khi đi đại tiện xong. Về sau khối sa mỗi ngày một to lên và xuất hiện sau mỗi lần đại tiện, đại tiện xong khối sa không tự thụt vào mà phải dùng tay nhẹ nhàng đẩy lên.
 • Mất cảm giác mắc đi đại tiện: Khi khối sa lớn, chiếm hết nhiều diện tích lòng ống hậu môn làm cho bệnh nhân mất đi cảm giác muốn đi vệ sinh.
 • Són phân khi đi đại tiện: Người bệnh sẽ có cảm giác đi đại tiện không hết phân, phải rặn nhiều lần, đi đại tiện lâu, sau khi đi vẫn có cảm giác muốn đi nữa.

Ngoài những triệu chứng nêu trên, người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, ngứa ngáy do bị vi khuẩn tấn công và dịch nhầy chảy gây ẩm ướt. Những triệu chứng bệnh sa trực tràng làm người bệnh không thể tập trung vào công việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh sa trực tràng

 • Táo bón là một trong những nguyên nhân chính gây sa trực tràng. Những người bị táo bón, khi đi đại tiện phải dùng lực để rặn, khi rặn áp lực ở ổ bụng tăng nên lâu ngày sẽ gây ra sa trực tràng.
 • Do búi trĩ to hoặc sa trực tràng toàn bộ ở người già.
 • Do những người bị bệnh có liên quan đến hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ  có nguy cơ cao bị sa trực tràng.
 • Đáy chậu phát triển không tốt, hoành đáy chậu rộng khiến cho cơ nâng hậu môn và các cơ thắt hậu môn bị làm nhão đây cũng là nguyên nhân gây bệnh sa trực tràng.
 • Van trực tràng kém phát triển làm giảm độ cản khiến trực tràng dễ sa xuống và tụt ra ngoài.

Click vào đây để biết thêm thông tin về bệnh sa trực tràng Click vào đây để biết thêm thông tin về bệnh sa trực tràng

Phương pháp điều trị sa trực tràng

Chữa bệnh sa trực tràng hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng của bệnh. Vì vậy, khi có những dấu hiệu của bệnh sa trực tràng cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

 • Phương pháp nội khoa: Chữa trị nội khoa nhằm giúp làm cho đại tiện dễ dàng. Giảm triệu chứng táo bón, khi đại tiện không phải dùng lực để rặn. Đầu tiên là thực hiện chế độ ăn hợp lý dễ tiêu. Nếu cần, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định dùng thuốc nhuận tràng. Những người bị viêm đại tràng, bệnh kiết lỵ, hội chứng ruột kích thích rất dễ có nguy cơ dẫn đến sa trực tràng. Nếu bị những bệnh này bệnh nhân phải chữa cùng lúc để quá trình chữa bệnh sa trực tràng đạt hiệu quả cao.
 • Phương pháp phẫu thuật: Đây là phương pháp chữa bệnh dành cho bệnh nhân bị ở giai đoạn nặng, dùng thuốc mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bệnh ngày càng nặng hơn. Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa bệnh khác nhau.

phau-thuat

Phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật chỉ chữa được ngọn, mà không chữa được gốc ngoài ra bệnh nhân sau mổ thường ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe.

Hiện nay tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT vào điều trị bệnh hậu môn - trực tràng nói chung và sa trực tràng nói riêng đã có những kết quả tốt trong điều trị dứt điểm bệnh. Thời gian điều trị ngắn và an toàn cho người bệnh.

Kỹ thuật HCPT có khả năng kiểm soát bệnh, khả năng giới hạn và khả năng định hướng tốt, sản sinh nhiệt lượng nhanh, thời gian điều trị ngắn. Khi hết thời gian điều trị máy sẽ tự động phát tiếng kêu báo hiệu, sau khi điều trị không tạo ra lớp vảy, không có mùi lạ, không viêm nhiễm, không gây biến chứng trong quá trình chữa trị. Vậy nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi điều trị bệnh tại đây.

Hi vọng thông qua những chia sẻ trên của bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn đọc có thể có nắm được bệnh sa trực tràng là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến khám và điều trị bệnh sa trực tràng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 01694.976.999 - 01694.926.999 Hoặc Click vào đây để được nhân viên tư vấn miễn phí nhanh chóng và chính xác.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh