Bệnh trĩ hỗn hợp độ 3 có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ hỗn hợp độ 3 có nguy hiểm không?

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ bệnh phổ biến uy tín trong nhóm các bệnh hậu môn – trực tràng, thường được biết đến ở hai dạng phổ biến hơn cả là trĩ nội và trĩ ngoại. Trên thực tế bệnh trĩ còn có một trạng thái biểu hiện nguy hiểm và phức tạp hơn là trĩ hỗn hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: "Bệnh trĩ hỗn hợp độ 3 có nguy hiểm không?".

Trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hỗn hợp được hiểu là một dạng kết hợp của cả hai loại búi trĩ phía trên đường lược (trĩ nội) và dưới đường lược (trĩ ngoại) thành một đám rối tĩnh mạch liên hoàn kéo dài từ trong ra ngoài ống hậu môn.

Thông thường, khi trĩ nội sa cấp độ 3 sẽ liên kết với các búi trĩ ngoại bên ngoài hậu môn tạo thành 1 búi trĩ lớn về cả diện tích và thể tích, kéo dài từ trong ra ngoài ống hậu môn với nhiều đặc tính phức tạp gọi là trĩ hỗn hợp.

trĩ hỗn hợp độ 3

Trĩ hỗn hợp độ 3 phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách.

Trĩ hỗn hợp độ 3 có biểu hiện gì?

Trĩ hỗn hợp dễ chia múi, phân loại của trĩ hỗn hợp thường dựa trên số múi và kích thước múi. Trĩ hỗn hợp diễn ra khi bệnh trĩ nội đã khá nặng nên không còn khó nhận diện búi trĩ nữa. 

Trĩ hỗn hợp độ 3, như đã nói, là sự có mặt đồng thời và liên kết chặt chẽ của trĩ nội và trĩ ngoại nên người bệnh sẽ có đầy đủ những dấu hiệu bệnh trĩ:

Đại tiện ra máu tươi nhiều, hậu môn luôn ẩm ướt và ngứa ngáy, thường có cảm giác như đi đại tiện không hết phân, rất vướng víu. Đại tiện khó khăn, đau đớn khiến cho người bệnh luôn có tâm lý lo lắng và căng thẳng.

Xuất hiện các búi trĩ cả trong và ngoài hậu môn với mật độ tương đối, có kích cỡ tương ứng với mức độ bệnh. Búi trĩ hỗn hợp độ 3 có phần trên đỏ tươi và hơi ướt (bản chất là trĩ nội), phần dưới đỏ sẫm và khô (bản chất là trĩ ngoại), có rãnh tương ứng với đường lược. Các búi trĩ thường liên kết với nhau tạo thành trĩ vòng rất khó điều trị.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Trĩ hỗn hợp độ 3 có nguy hiểm không?

Trĩ hỗn hợp là dạng bệnh trĩ nguy hiểm và khó điều trị bởi nó không chỉ gây ra đầy đủ những triệu chứng của trĩ nội và trĩ ngoại mà những triệu chứng này còn trầm trọng hơn hẳn hai loại cộng lại bởi các búi trĩ không đơn thuần đứng riêng lẻ mà có sự liên kết chặt chẽ với nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và gây ra rất nhiều khó khăn cho điều trị.

Bệnh trĩ hỗn hợp độ 3 gây đau đớn cho người bệnh, là khi đi đại tiện, đi lại hay thực hiện những hành động bình thường. Tâm lí sợ cầu khiến cho đa phần người bệnh nhịn đại tiện, cơ thể tích tụ độc tố gây ra nhiều vấn đề ở đường tiêu hóa.

Đại tiện ra máu trong thời gian dài dễ khiến cơ thể thiếu máu, thiếu sắt, gây suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực, người bệnh dễ bị hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu. Nếu bệnh trĩ quá nặng, máu chảy nhiều không cầm được sẽ rất nguy hiểm.

đại tiện ra máu

Búi trĩ hỗn hợp độ 3 có kích thước lớn chèn ép hậu môn, và dễ xảy ra hiện tượng tắc mạch (cục máu đông trong tĩnh mạch cản trở lưu thông máu) khiến cho búi trĩ không được cung cấp đủ máu sẽ có dấu hiệu hoại tử, người bệnh đau đớn dữ dội và nếu không làm phẫu thuật kịp thời lấy cục máu đông ra ngoài sẽ rất nguy hiểm.

Do hậu môn là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, thường xuyên phải tiếp xúc với các loại vi khuẩn có trong chất thải và bên ngoài nên dễ xảy ra viêm nhiễm, là trong điều kiện hậu môn ẩm ướt do bệnh trĩ hỗn hợp độ 3. Đặc biệt ở chị em phụ nữ, hậu môn nằm liền kề cơ quan sinh dục nên những viêm nhiễm tại đây có thể gây viêm phụ khoa và kéo theo nhiều bệnh khác liên quan đến nhiễm trùng đường sinh dục.

Biến chứng đáng lo ngại mà bệnh trĩ hỗn hợp độ 3 gây ra chính là có thể kéo theo những bệnh khác như viêm nhiễm, áp xe – rò hậu môn, nứt hậu môn, thậm chí có thể gây ung thư, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Chính vì tính chất đặc biệt nguy hiểm của bệnh trĩ hỗn hợp độ 3, nên bệnh nhân khi phát hiện những dấu hiệu của trĩ, cần đến ngay các cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm. Bạn đọc nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh trĩ nói chung hay muốn tìm hiểu thêm về trĩ hỗn hợp nói riêng, có thể liên hệ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia tư vấn chi tiết! Hotline: 01694.976.999 - 01694.926.999.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh