Triệu chứng của bệnh trĩ nội và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh trĩ nội và cách điều trị

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ nội là một bệnh lý gây đau, sưng tĩnh mạch ở vùng dưới trực tràng hay hậu môn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày và để lại những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Dẫu biết nguy hiểm nhưng không phải trường hợp nào cũng điều trị kịp thời do không phát hiện ra những triệu chứng của bệnh trĩ nội.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ là bệnh hình thành từ sự phình giãn quá mức của hệ thống tĩnh mạch do những áp lực tác động đến trực tràng khiến máu khó lưu thông, tĩnh mạch xung huyết hình thành búi trĩ. 

Những dấu hiệu của bệnh trĩ khá rõ ràng và có tính đặc trưng nên tương đối dễ nhận biết, người bệnh hoàn toàn có thể nhận ra những hiện tượng của bệnh trĩ ngay trong giai đoạn sớm qua những bất thường sau:

Người bệnh đi cầu ra máu, ban đầu, máu chảy khá ít và kín đáo, thấm vào giấy vệ sinh và hầu như chưa gây đau đớn. Sau đó, qua mỗi giai đoạn phát triển bệnh, lượng máu chảy nhiều hơn, thành giọt, thành dòng, có thể chảy ngay cả khi bệnh nhân không đi đại tiện. Do thường xuyên chảy máu ngay từ giai đoạn khởi phát nên có thể coi đại tiện ra máu là hiện tượng của bệnh trĩ mang tính điển hình, cần được chú ý để phát hiện sớm.

dau-hieu-benh-tri

Một thời gian sau khi đại tiện ra máu, bệnh nhân có thể thấy các búi trĩ giống như cục thịt mềm lòi ra ngoài hậu môn, cũng chính bởi đặc điểm này mà bệnh trĩ còn có tên gọi dân gian là bệnh lòi dom. Người bệnh thường thấy búi trĩ ở các trạng thái:

  • Nhỏ bằng hạt đậu, thò ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện rồi tự co lên được (thường thấy ở bệnh trĩ nội cấp độ 2).
  • Búi trĩ ở cấp độ 3 thường sa ra ngoài nhiều hơn, không thể tự co lại mà định cần có tác động ngoại lực để đẩy búi trĩ vào trong, triệu chứng chảy máu đi kèm khá trầm trọng.
  • Bệnh trĩ nội ở cấp độ 4 đã sa ra hẳn bên ngoài hậu môn, không thể đẩy vào được, luôn luôn tiết dịch khiến hậu môn ẩm ướt, hôi và ngứa ngáy khó chịu.

Thông thường trĩ không gây đau, triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch, sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn, áp xe cạnh hậu môn,… Ở giai đoạn đầu, các hiện tượng của bệnh trĩ xuất hiện rời rạc và không thường xuyên nên bệnh nhân rất khó nhận biết. Đến khi các dấu hiệu rõ hơn thì bệnh lại khá nặng và tốn kém thời gian, công sức trong điều trị.

tu-van-truc-tuyen-3

Điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Điều trị bằng nội khoa

Các loại thuốc được chỉ định điều trị với bệnh trĩ nội độ 1 – 2, khi búi trĩ chưa quá to và những triệu chứng bệnh không quá trầm trọng. 

Có thể kết hợp các loại thuốc dạng uống với thuốc bôi và thuốc đặt để tăng cường trương lực và bảo vệ thành tĩnh mạch, tăng tuần hoàn máu giúp máu lưu thông dễ dàng hơn làm giảm áp lực xuống vùng hậu môn đồng thời kháng khuẩn, chống viêm nhiễm vùng hậu môn.

Thuốc điều trị bệnh trĩ

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thuốc có ưu điểm là đơn giản, thuận tiện cho người bệnh nhưng hiệu quả không cao với nhiều trường hợp, người bệnh cũng rất dễ phải chịu tác dụng phụ nếu không dùng đúng cách.

Điều trị bệnh trĩ  bằng phương pháp ngoại khoa

Chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật

Các phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay là chích xơ, thắt búi trĩ bằng vòng cao su, dùng tia hồng ngoại được áp dụng cho các trường hợp bị bệnh trĩ cấp độ nhẹ (cấp độ 1, 2). Đây đều là các thủ thuật đơn giản nhằm làm giảm lưu thông máu tới vùng trĩ và các triệu chứng của bệnh trĩ.

Các thủ thuật tuy đơn giản nhưng chỉ được áp dụng hiệu quả cho các trường hợp bệnh mới phát hiện còn khi bệnh phát triển nặng hơn thì không có tác dụng. Bên cạnh đó, nếu không được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề, trình độ chuyên môn sẽ có thể gây nguy hiểm.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu - HCPT là phương pháp tiên tiến hiện đại uy tín được đưa vào để điều trị bệnh trĩ. Nhờ ưu điểm ít xâm lấn nên không đau, ít chảy máu, thời gian thực hiện và hồi phục nhanh nên phương pháp này được coi là tối ưu và được rất nhiều các bệnh viện đầu ngành ưu tiên chỉ định điều trị bệnh trĩ. Đây cũng là phương pháp chủ đạo tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Phẫu thuật cắt búi trĩ

Phương pháp này được chỉ định thực hiện khi búi trĩ sa nghiêm trọng và có dấu hiệu hoại tử. Đây là trường hợp cấp tính cần được xử lí ngay để tránh nguy hiểm cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt búi trĩ

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ nội nhẹ đang áp dụng các phương pháp chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc cổ truyền từ cây diếp cá, cây huyết dụ, cây thiên lý,... mang lại những hiệu quả định. Tuy nhiên phương pháp này còn nặng về tính cổ truyền, hiệu quả khó kiểm chứng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến các triệu chứng của bệnh trĩ nội và cách điều trị được đưa ra bởi các bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu còn điều gì thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 01694.976.999 hoặc 01694.926.999 để được tư vấn chi tiết!

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh