Đi ngoài ra máu nhiều do đâu và điều trị thế nào?

Đi ngoài ra máu nhiều do đâu và điều trị thế nào?

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Đi ngoài ra máu (đại tiện ra máu) là triệu chứng bệnh rất thường gặp nhưng không phải ai hiểu biết rõ về nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Chỉ khi nắm được các nguyên nhân đi ngoài ra máu nhiều, người bệnh mới có phương pháp điều trị hiệu quả.

tu-van-truc-tuyen-3

Đi ngoài ra máu nhiều do đâu?

Theo các chuyên gia về bệnh hậu môn trực tràng, có rất nhiều tác nhân khiến người bệnh đi ngoài ra máu trong đó có hai nhóm chính: do bệnh lí và không do bệnh lí.

Nếu bạn có những sự thay đổi đột ngột về chế độ dinh dưỡng chẳng hạn như ăn nhiều đồ ăn chứa dầu mỡ, cay nóng, táo bón thời có thể thấy máu khi đi cầu kèm theo cảm giác hơi nóng hậu môn. Tuy nhiên, nếu do nguyên nhân này, bạn sẽ không đi ngoài ra máu nhiều lần và lượng máu ra cũng rất ít. Hiện tượng này sẽ chấm dứt nhanh chóng khi bạn trở lại chế độ ăn uống bình thường.

Nếu bị đi ngoài ra máu nhiều lần hay đi ngoài ra nhiều máu, bạn nên cẩn thận với các bệnh nguy hiểm:

Bệnh trĩ: triệu chứng đại tiện ra máu lặp đi lặp lại nhiều lần, ban đầu người bệnh thấy máu ra với lượng nhỏ, thường không có cảm giác đau đớn. Sau đó máu chảy nhiều hơn và tần suất chảy máu cũng cao hơn, ngay cả khi bệnh nhân không đi đại tiện. Ngoài đi cầu ra máu, bệnh nhân thấy biểu hiện đặc trưng khác là xuất hiện các búi trĩ phát triến dần về kích thước theo mỗi giai đoạn của bệnh.

trĩ hỗn hợp

Viêm loét đại trực tràng: Bệnh nhân có biểu hiện đau quặn bụng, đại tiện nhiều lần trong ngày, thường đi ngoài phân lỏng có lẫn máu tươi dạng sợi và mang theo dịch nhầy. Khi bệnh nặng, người bệnh đi ngoài ra máu nhiều hơn, hậu môn bắt đầu đau rát và ẩm ướt do đại tiện nhiều lần và vi khuẩn phát triển.

Polyp đại trực tràng: Polyp là các khối u nhỏ có kích thước khoảng bằng hạt đậu phát triển vào trong lòng đại trực tràng gây mót đại tiện nhiều lần trong ngày và chảy máu với lưu lượng lớn. Ngoài triệu chứng đi đại tiện ra máu, bệnh nhân hầu như không có biểu hiện gì khác. Polyp phát triển thầm lặng và có khả năng gây ung thư nếu có ác tính cao.

Các nguyên nhân khác: Ngoài các bệnh kể trên, bệnh nhân đi đại tiện ra máu nhiều lần cần chú ý đến các khả năng khác, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, bệnh nhóm rối loạn đông máu, ...

Bạn cần những lời khuyên từ chuyên gia về chứng đi ngoài ra máu, click ngay

tu-van

Đi ngoài ra máu nhiều chữa thế nào?

Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh chứ không phải một bệnh lí, nên để chấm dứt tình trạng đi cầu ra máu, cần phải điều trị tận gốc căn bệnh gây hiện tượng này.

Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Bạn cũng có thể áp dụng các giải pháp hạn chế triệu chứng đại tiện ra máu nhiều như sau:

  • Hạn chế ngồi lâu, đứng nhiều, phải chăm chỉ vận động nhẹ nhàng.
  • Không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng. Ăn những thức ăn làm phân mềm như rau xanh, dưa chuột, táo, chuối tiêu, đu đủ, ...
  • Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

uống đủ 2l nước

  • Giữ tâm trạng thoải mái, tránh cáu giận.
  • Vệ sinh sạch sẽ hậu môn để tránh viêm nhiễm vùng niêm mạc hậu môn trực tràng.

Đi ngoài ra máu nhiều là biểu hiện đồng thời cũng là những tác hại đầu tiên của bệnh nguy hiểm nên bạn cần quan tâm thăm khắm và điều trị càng sớm cáng tốt để tránh biến chứng về sau.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh