Các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn tốt hiện nay

Các phương pháp phẫu thuật rò hậu môn tốt hiện nay

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Rò hậu môn là hậu quả của nhiễm khuẩn khu trú ở hậu môn dẫn đến mưng mủ tạo áp xe cạnh lỗ hậu môn rồi vỡ ra tạo thành đường rò. Các triệu chứng của bệnh rò hậu môn ảnh hưởng đến tâm sinh lí, sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Điều trị rò hậu môn có nhiều cách, trên thế giới và Việt Nam có nhiều phương pháp khác nhau chẳng hạn như bơm hóa chất, bơm keo sinh học và đặt lưới vào đường rò, ... song muốn khỏi bệnh hoàn toàn, hầu hết các trường hợp đều được chỉ định phẫu thuật.

Tìm hiểu nguyên tắc điều trị và các phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả hiện nay.

Nguyên tắc điều trị rò hậu môn

Để ca phẫu thuật rò hậu môn thành công, cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Phải tìm được đầu rò trong là  lỗ rò tiên phát- nguyên nhân chính gây ra triệu chứng bệnh.

- Lấy được tổ chức xơ, phá hết đường rò thứ phát.

- Bảo toàn chức năng cơ thắt, cầu trúc toàn vẹn vùng hậu môn trực tràng, hạn chế biến chứng sau phãu thuật.

rò hậu môn

Phương pháp phẫu thuật hậu môn hiện nay

Phẫu thuật mở ngỏ hậu môn

Đây là phương pháp điều trị rò hậu môn được thực hiện trên nguyên tắc cắt cơ thắt để xử lí lỗ trong. Bác sĩ sẽ rạch đường rò theo chiều dọc từ đầu rò trong ra đầu rò ngoài. Sau phẫu thuật, đường rò sẽ liền từ đáy lên đến bề mặt, từ trong ra ngoài, trở thành một phần của ống hậu môn nên hầu như không tái phát. Khi cắt cơ thắt, việc dẫn lưu tốt hơn cùng với việc giảm tạm thời nhiệm vụ cơ thắt tạo điều kiện tốt để sẹo mau liền.

tu-van-truc-tuyen-3

Phương pháp chuyển vạt niêm mạc

Chuyển vạt niêm mạc điều trị rò hậu môn sẽ cắt bỏ một phần đường rò sau đó chuyển vạt để che lỗ trong. Tuy có ưu điểm nổi bật là giảm tối đa biến chứng đi cầu không tự chủ vì hầu như không gây tổn thương cơ thắt nhưng cũng chính vì thế mà tổ chức xơ, đường rò, ổ nhiễm khuẩn vẫn còn tiềm tàng. Hệ thống cơ thắt vẫn còn nguyên vẹn nên vẫn tạo áp lực lớn đến ống hậu môn khi đi cầu khiến cho vết mổ lâu liền và dễ rò lại.

Phẫu thuật khoét, lấy bỏ toàn bộ đường rò và khâu lại cơ thắt

Đây là phương pháp phẫu thuật rò hậu môn khá thông dụng, chiếm 34% số ca điều trị rò hậu môn nhờ ưu điểm vết thương phục hồi nhanh. Khi thực hiện, bác sĩ tiến hành khoét bỏ toàn bộ từ đường rò ngoài đến cơ thắt trong thành một khối sau đó khâu lại phần cơ thắt bị đứt.

 phau-thuat

Điều trị rò hậu môn bằng cách đặt seton

Không dùng cách thắt đường rò thông thường, bao gồm cả da, cơ và phần mềm gây đau đớn cho bệnh nhân, phương pháp đặt seton cắt đường rò dần dần để đường rò vẫn lành mà vẫn bảo tồn được chức năng cơ thắt. Đặt Seton phù hợp trong trường hợp rò xuyên cơ thắt, rò trên cơ thắt, rò ngoài cơ thắt và những đường rò phức tạp khác.

Tuy được đánh giá là giảm tối đa nguy cơ đứt cơ thắt khiến bệnh nhân đi cầu không tự chủ nhưng hạn chế lớn là đường rò không được mở ngỏ, dẫn lưu dịch không tốt nên việc liền sẹo rất khó khăn và tỉ lệ tái phát cao.

Phẫu thuật rò hậu môn bằng phương pháp đóng lỗ trong – thắt đường rò (LIFT)

Được thực hiện theo nguyên lí cắt đường rò từ ngoài đến gian cơ thắt, sau đó khâu đóng lỗ trong giữa hai lớp cơ nhằm chặn đường phân rò qua lỗ trong, đồng thời loại bỏ các ổ nhiễm khuẩn nằm giữa hai cơ thắt, phương pháp này có ưu điểm bảo tồn chức năng cơ thắt.

Sau phẫu thuật, thường bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 2-3 ngày, tuân theo những lưu ý của bác sĩ và có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau một thời gian ngắn.

Hiện nay, phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh đang là cơ sở được đánh giá cao về chuyên môn điều trị rò hậu môn nói riêng và những bệnh lí nhóm hậu môn trực tràng nói chung. Với độ ngũ chuyên gia, bác sĩ tay nghề cao, mỗi năm thực hiện thành công hàng nghìn ca phẫu thuật rò hậu môn với tỉ lệ tái phát cực nhỏ, nhận được phản hồi tốt từ người bệnh.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh