Nguyên nhân bị rò hậu môn là gì?

Nguyên nhân bị rò hậu môn là gì?

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Rò hậu môn là một dạng bệnh nhiễm trùng hậu môn rất phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai. Tuy nhiên khi được hỏi về nguyên nhân bị rò hậu môn thì không phải ai cũng biết. Vậy bệnh rò hậu môn gây ra do đâu và nhận biết như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần chia sẻ dưới đây.

Rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do sự nhiễm trùng các khe và nhú trong ống hậu môn dẫn đến viêm và tụ mủ ở các tuyến nằm giữa hai cơ thắt hậu môn. Khi mủ vỡ ra sẽ để lại các khoảng trống hình thành các lỗ rò.

Có nhiều dạng rò hậu môn, theo mức độ rò có rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, theo đặc điểm vị trị đường rò có rò trong cơ thắt, rò ngoài cơ thắt, rò trên cơ thắt, rò gian cơ thắt và các đường rò đa phát phức tạp, ...

ro-hau-mon

Rò hậu môn không phải là bệnh có thể tự khỏi mà định phải can thiệp điều trị hợp lí bởi lỗ rò hậu môn gây chảy máu, làm phân đi theo đường rò khiến người  bệnh đau đớn, khó chịu và tự ti. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, nguy hại cho sức khỏe.

Nguyên nhân bị rò hậu môn

Rò hậu môn có thể được gây nên bởi rất nhiều nguyên nhân trong đó có thể kể đến:

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cơ thể nên thường tập trung rất nhiều vi khuẩn, nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm.

Những viêm nhiễm này kéo dài có thể tạo mủ và rất khó để liền lại, vì chúng phải thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đồng thời, viêm nhiễm hậu môn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy hậu môn, người bệnh vô thức đưa tay lên gãi sẽ khiến tổn thương nghiêm trọng hơn. Lâu dần có thể dẫn tới tình trạng rò hậu môn.

tu-van-truc-tuyen-3

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Theo các chuyên gia, các tuyến ở hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn tới việc hình thành các dịch mủ (áp xe hậu môn). Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc của hậu môn, đồng thời có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, từ đó hình thành các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên nặng nề hơn.

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho những vật chất bên trong trực tràng như phân bị đẩy vào trong lỗ rò, khi lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài xuất ra bên ngoài, đây cũng là một trong những nguyên nhân bị bệnh rò hậu môn.

ap-luc-len-hau-mon

Cơ thắt nhiều nhánh

Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh có thể tạo điều kiện cho các nốt mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần sẽ những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành một đường rò. Ngoài ra, những đường rò hậu môn nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới việc hình thành những đường rò mới và phức tạp hơn. Từ đó viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài và rất khó điều trị.

Khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch của cơ thể kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng nguy cơ hình thành những đường rò mới tại hậu môn. 

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở trẻ nhỏ và người già, do hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và rò hậu môn sẽ cao hơn. Ngược lại, đối với người trưởng thành thì tỷ lệ bị rò hậu môn cũng giảm hơn.

Các bệnh lí khác

Vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis, xạ khuẩn và một số bệnh viêm ở trẻ em khi phát hiện ở vùng cạnh hậu môn bị sưng đỏ,cương mủ, trẻ thường có cảm giác khó chịu, … thì rất có thể trẻ bị mắc bệnh rò hậu môn hoặc apxe cạnh hậu môn. Lúc này để có kết luận chính xác cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để xác định chính xác. Rò hậu môn là một đường rò có đầu trong nằm ở ống hậu môn, đầu ngoài nằm ở phần da quanh ống hậu môn.

Ngoài ra, rò hậu môn còn xuất phát từ nguyên nhân như: Phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ.

chua-ro-hau-mon

Bệnh rò hậu môn là căn bệnh khá phức tạp và phiền toái nên việc nắm được các nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phòng tránh và hỗ trợ điều trị.

Trên đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã chia sẻ các nguyên nhân bị rò hậu môn thường gặp để bạn đọc tham khảo. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với các chuyên gia qua hotline 01694.976.999 hoặc 01694.926.999 để được tư vấn giải đáp!

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh