Biểu hiện bệnh trĩ ngoại 

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại 

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Những biểu hiện bệnh trĩ ngoại tương đối dễ nhận biết khi được so sánh với trĩ nội nhưng không đồng nghĩa rằng mọi người đều có những hiểu biết cần thiết để phát hiện ra căn bệnh này. Ngược lại, do tâm lí chủ quan nên những triệu chứng sớm của bệnh thường bị bỏ qua, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Thế nào là bệnh trĩ ngoại?

Bệnh trĩ ngoại là một trong hai dạng chính của bệnh trĩ, hình thành khi nhiều tĩnh mạch trong hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị phình giãn quá mức tạo nên các búi trĩ. Vị trí hình thành và tính chất của búi trĩ cũng chính là đặc điểm phân biệt bệnh trĩ ngoại với trĩ nội.

Búi trĩ ngoại hình thành ở phía bên dưới đường lược trực tràng nên luôn nằm ngoài hậu môn ngay từ khi mới hình thành với những biểu hiện bệnh trĩ ngoại có thể quan sát bằng mắt thường nên rất dễ nhận biết.

tri-ngoai-nhe

Bệnh trĩ ngoại có thể xảy ra ở mọi đối tượng nhưng phổ biến hơn cả ở nam giới trung niên và phụ nữ sau sinh trở đi, gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu không được phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại

Để nhận biết được bệnh trĩ trong giai đoạn đầu, người bệnh cần nắm được những biểu hiện bệnh trĩ ngoại theo từng dạng và từng giai đoạn phát triển bệnh.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại theo các dạng cụ thể

Dựa vào nguyên nhân chi tiết hình thành trĩ ngoại có thể phân ra thành 4 dạng với các biểu hiện khác nhau như sau: 

Bệnh trĩ ngoại do tụ máu

Về biểu hiện bệnh trĩ ngoại do tụ máu, khi quan sát búi trĩ người bệnh sẽ thấy, búi trĩ có màu đỏ sẫm hoặc màu tím, sờ vào hơi cứng và đau. Các cục máu đông sau 2 – 3 tuần có thể tự tiêu biến đi, tình trạng đau giảm bớt và bệnh có thể tự khỏi. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thường bị viêm nhiễm, mưng mủ, da lở loét và biến chứng thành bệnh nứt kẽ hậu môn do giữ gìn vệ sinh không kỹ lưỡng.

Bệnh trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn

Vùng hậu môn bị rát ngứa, ẩm ướt, phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị xung huyết, sưng to, có một lượng nhỏ chất bài tiết đọng lại. Khi nhận thấy các triệu chứng trĩ này, nam giới không được chậm trễ trong việc điều trị bởi nếu để lâu tình trạng viêm nhiễm càng nặng, vi khuẩn xâm nhập vào trong gây viêm nhiễm cục bộ, nguy hại đến sức khỏe.

ngua-hau-mon

Bệnh trĩ ngoại do căng tĩnh mạch

Thông thường, bề mặt ngoài của hậu môn được bao phủ bởi một lớp da, dưới da bao gồm các đám rối tĩnh mạch lớn. Khi các đám rối tĩnh mạch lớn ở trước, sau và xung quanh hậu môn bị phình giãn, chúng căng lên hình thành nên các búi trĩ ngoại.

Bệnh trĩ ngoại do các mô liên kết

Ban đầu các nếp gấp ở viền hậu môn sưng to, lớp niêm mạc da có màu đỏ sậm, bề mặt trầy xước, do bị viêm nhiễm nặng nên các lớp da bên ngoài hậu môn lồi lên, mềm, có màu vàng. Ngoài những triệu chứng trĩ này, bệnh nhân có thể có biểu hiện nhú phì đại và xơ cứng các mô quanh hậu môn, dễ bị tác động dẫn đến co thắt cơ vòng gây đau đớn.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại qua các giai đoạn

Bệnh trĩ ngoại được chia làm 4 cấp độ theo mức độ từ nhẹ đến nặng với các dấu hiệu càng lúc càng rõ ràng:

    • Giai đoạn 1: Người bệnh đau rát, ngứa hậu môn mỗi khi đi đại tiện, có cảm giác phân ra không hết, viền hậu môn tấy đỏ.
    • Giai đoạn 2: Triệu chứng trĩ thể hiện qua các búi trĩ ngoằn ngoèo, được che phủ bởi 1 lớp da quanh hậu môn. Búi trĩ nằm bên ngoài nên rất dễ bị va chạm gây chảy máu và đau đớn.
    • Giai đoạn 3: Phát triển mạnh mẽ ở tĩnh mạch trĩ, búi trĩ trở nên lớn hơn. Bên cạnh đó, bắt đầu có hiện tượng tắc mạch búi trĩ khiến người bệnh đau đớn.
    • Giai đoạn 4: Búi trĩ có kích thước rất lớn đồng thời có thể có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử nghiêm trọng, đặc biệt thường hay xuất hiện các cục máu đông cản trở sự lưu thông máu trong tĩnh mạch khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn, nếu các triệu chứng trĩ không được xử lí kịp sẽ rất nguy hiểm.

Tuy  được đánh giá là dễ nhận biết trong các bệnh trĩ nhưng người bệnh cũng không nên coi thường các biểu hiện bệnh trĩ ngoại mà cần thăm khám sớm để xác định tình hình bệnh, từ đó có các phương pháp điều trị phù hợp.

Những biểu hiện bệnh trĩ ngoại thường gặp được trình bày trên đây hi vọng có thể hỗ trợ bạn đọc trong quá trình phát hiện – điều trị bệnh trĩ ngoại. Nếu còn băn khoăn nào chưa được giải đáp, xin vui lòng liên hệ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia tư vấn chi tiết! Hotline: 01694.976.999 - 01694.926.999.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh