Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn (Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị)

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn (Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị)

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Rò hậu môn là một bệnh thường gặp trong ngoại khoa. Đây là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe nhú trong ống hậu môn, do vi khuẩn E. coli, liên cầu khuẩn và tụ cầu trùng gây nên. Việc nhiễm khuẩn này gây nên apxe cạnh lỗ hậu môn, gây ra đau đớn và khó chịu cho người không may bị mắc bệnh. Vậy rò hậu môn là gì? Sau đây bác sĩ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin có liên quan đến bệnh này để mọi người có thể nắm rõ hơn và cùng tìm hiểu về bệnh rò hậu môn.

Bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là gì? Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, rò hậu môn là một dạng tổn thương ở vùng hậu môn, bệnh được hình thành dựa trên những ổ apxe không được điều trị hay điều trị chưa dứt điểm. Ở giai đoạn đầu, khi những lỗ rò, đường rò mới được hình thành sẽ khiến cho người bệnh khó chịu, ngứa ngáy. 

Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị trở nên rất dễ dàng và đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh lâu ngày không chữa trị hoặc chữa trị không dứt điểm, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư. Vì vậy bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của rò hậu môn

Thông thường người bị bệnh sẽ có những triệu chứng rò hậu môn sau đây:

  • Đau và xuất hiện khối căng ở rìa lỗ hậu môn: 2-3 ngày sau triệu chứng đầu tiên xuất hiện, bệnh nhân thường đến cơ sở khám chữa với triệu chứng đau và có một khối căng sờ được ở rìa lỗ hậu môn.
  • Apxe  hậu môn: Bệnh nhân với apxe ở sâu, với những dấu hiệu nhận biết không rõ ràng, có sốt và thấy 1 khối căng, đổi màu da quanh hậu môn. Nếu bệnh nhân bị apxe quanh hậu môn, nhìn sẽ thấy một khối phồng căng ở cạnh hậu môn, đè lên khối phồng đó rất đau.
  • Mụn mủ: Nếu bệnh nhân bị rò hậu môn nhìn sẽ thấy có một nốt mụn mủ nổi lên cạnh hậu môn, nếu nặn mụn đó thấy có ít mủ chảy ra. Do mụn mủ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám, chỉ đến khi mụn mủ chảy mủ nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân mới chịu đi khám bệnh.

Click vào đây để biết thêm về bệnh rò hậu môn Click vào đây để biết thêm về bệnh rò hậu môn 

Nguyên nhân gây rò hậu môn

Các bác sĩ cho biết, nguyên nhân gây rò hậu môn có thể là do viêm nhiễm do vi khuẩn như trực khuẩn E.coli, liên cầu trùng, tụ cầu khuẩn,… xuất phát từ tuyến hậu môn gây ra. Các ổ mủ rỉ ra ngoài do các cơ thắt có nhiều nhánh xuyên qua từ đó dẫn đến viêm nhiễm tạo thành lỗ rò hậu môn.

Nguyên nhân của rò hậu môn

Nguyên nhân của rò hậu môn

Áp lực bên trong trực tràng khiến vật chất bên trong trực tràng bị đẩy vào lỗ rò. Nếu lỗ rò bị tác động những vật chất đó sẽ bị bài tiết ra bên ngoài, từ đó cũng gây ra rò hậu môn. Bên cạnh đó, khi apxe quanh hậu môn trực tràng bị vỡ, từ đó mủ chảy ra bên ngoài gây viêm nhiễm và nếu bị tái phát lại nhiều lần sẽ tạo thành lỗ rò.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn

Tùy vào nguyên nhân và mức độ biểu hiện của bệnh lý mà rò hậu môn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Do đó, muốn có kết quả hỗ trợ điều trị hiệu quả, trước hết người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám từ đó đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Hiện nay, phương pháp hỗ trợ điều trị rò hậu môn hiệu quả là phương pháp ngoại khoa nhằm tháo mủ và cắt bỏ những đường rò.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị rò hậu môn. Phương pháp tiểu phẫu này có tính an toàn cao, thời gian thực hiện tiểu phẫu ngắn, sau khi tiểu phẫu hạn chế tối thiểu khả năng tái phát bệnh. Phương pháp này hiện được xếp vào nhóm các phương pháp điều trị bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả hiện nay.

Ưu điểm của kỹ thuật HCPT trong điều trị bệnh:

  • Độ chính xác cao: áp dụng kỹ thuật số hóa định vị chính xác nguồn gốc bệnh, thủ thuật được tiến hành thuận lợi hơn. Sau thủ thuật, vết thương không ảnh hưởng tới chức năng bình thường của hậu môn.
  • Ít đau hơn: quá trình tiến hành làm thủ thuật được gây mê hoặc gây tê cục bộ, giúp cho bệnh nhân ít đau đớn.
  • Tránh gây biến chứng: đã điều trị thành công hàng nghìn bệnh nhân, qua quan sát và thăm dò phát hiện ra tỉ lệ tránh gây biến chứng rất thấp.
  • Xâm lấn tối thiểu, an toàn.

Phòng khám đã tiếp nhận và khám chữa thành công cho hàng ngàn ca bệnh rò hậu môn với nhiều phản hồi tích cực của người bệnh. Đây là niềm tự hào cũng như động lực để chúng tôi phục vụ người bệnh tốt hơn.

Hi vọng rằng thông qua những chia sẻ trên sẽ giúp cho người bệnh nắm rõ và hiều về bệnh rò hậu môn hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến khám chữa bệnh lý rò hậu môn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline 01694.976.999 - 01694.926.999 Hoặc Click vào đây để được nhân viên tư vấn miễn phí.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh