Cảnh giác với những dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Cảnh giác với những dấu hiệu của bệnh trĩ nội

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ nội là trạng thái phổ biến của bệnh trĩ, không chỉ dễ mắc, khó điều trị mà còn rất dễ tái phát nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó, cần có những hiểu biết về những dấu hiệu của bệnh trĩ nội để có thể sớm phát hiện và điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

tu-van-truc-tuyen-10-phut

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là hiện tượng trong ống hậu môn của người bệnh xuất hiện những búi trĩ. Bản chất của các búi trĩ này chính là các đám rối tĩnh mạch ở phía trên đường lược trực tràng bị phì đại và xung huyết sau khi chịu những áp lực thường xuyên trong một thời gian dài.

4 độ trĩ nội

Những dấu hiệu của bệnh trĩ nội được quy định bởi chính vị trí hình thành cũng như đặc điểm, kích thước của búi trĩ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường gặp

Bệnh trĩ nội tuy khó nhận biết hơn trĩ ngoại trong giai đoạn đầu do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn. Nhưng nhìn chung vẫn thể hiện những dấu hiệu bệnh trĩ một cách khá quyết liệt với những triệu chứng điển hình.

Đại tiện ra máu

Đây là tín hiệu sớm, gần như không thể thiếu trong số các dấu hiệu của bệnh trĩ nội và cũng là dấu hiệu duy mà người bệnh có thể nhận ra trong giai đoạn đầu. Bề mặt của búi trĩ nội vốn là niêm mạc trực tràng nên rất dễ chảy máu. Do đó, ngay khi búi trĩ mới bắt đầu hình thành và chưa có kích thước lớn đáng kể, người bệnh đã có biểu hiện đại tiện ra máu.

Ban đầu, máu chảy âm thầm và khá ít do búi trĩ lúc này còn nhỏ, chưa cọ xát nhiều với phân. Máu thường có màu đỏ tươi, chảy với lượng nhỏ dính trên phân hay trên giấy vệ sinh.

đi ngoài ra máu

Sau này khi những búi trĩ to hơn thì những dấu hiệu của bệnh trĩ nội cũng rõ ràng hơn, máu chảy thường xuyên hơn, với lượng lớn thành từng giọt, là ở cấp độ 3 – 4, người bệnh có thể chảy máu thành tia hay thành dòng khi đại tiện, ngồi xổm,...

Sa búi trĩ

Sa búi trĩ là dấu hiệu của bệnh trĩ nội mang tính đặc trưng. Thông thường người bệnh sẽ phát hiện ra búi trĩ nội ở cấp độ 2 của bệnh dưới hình thức là một cục thịt nhỏ, thường xuyên thò ra mép rìa hậu môn khi đi đại tiện rồi sau đó nhanh chóng co lên. Cấp độ 2 của bệnh trĩ vẫn được coi là nhẹ và giai đoạn này được xem là thời điểm khá lý tưởng để chữa bệnh. Do vậy, nhận biết những dấu hiệu của bệnh trĩ nội trong thời kì này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Khi phát triển đến cấp độ 3 thì những dấu hiệu của bệnh trĩ nội đã ở mức khá trầm trọng và bắt đầu gây ra những khó khăn trong việc điều trị. Búi trĩ không chỉ sa ra ngoài khi đi đại tiện mà còn phát triển khá nhanh chóng về kích thước, khối lượng, kết hợp với sự suy giảm chức năng các cơ vòng hậu môn khiến búi trĩ thường xuyên lòi ra và không thể tự co lại được. Người bệnh thường phải dùng tay đẩy búi trĩ trở lại bên trong hậu môn.

Cấp độ 4 là giai đoạn nặng, thể hiện thông qua những dấu hiệu của bệnh trĩ nội nghiêm trọng. Búi trĩ to, màu đỏ thẫm hoặc đỏ tím do xung huyết quá nặng. Lúc này búi trĩ nằm hẳn ngoài hậu môn và không thể đẩy vào được nên rất dễ bị thắt nghẹt, viêm nhiễm, lở loét do sau những tiếp xúc với bênh ngoài. Ngoài ra đây cũng là thời điểm thường xuyên có những biến chứng như tắc mạch (cục máu đông làm tắc nghẽn tĩnh mạch trĩ) khiến người bệnh vô cùng đau đớn và có nguy cơ hoại tử búi trĩ nếu không được phẫu thuật kịp thời.

trĩ ngoại nhẹ

Ngoài hai dấu hiệu của bệnh trĩ nội điển hình, trong suốt quá trình bệnh lý, người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau rát hậu môn, khó khăn khi đi đại tiện. Hậu môn luôn ở trong trạng thái ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu và có mùi hôi do búi trĩ không ngừng tiết dịch.

Chú ý

Những dấu hiệu của bệnh trĩ nội đã nêu trên chỉ nên dùng để tham khảo chứ không nên áp dụng để chẩn đoán và điều trị tại nhà vì dễ gây ra những sự nhầm lần đáng tiếc. Chưa kể việc người bệnh dùng sai thuốc điều trị bệnh trĩ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cản trở quá trình điều trị.

Thay vào đó, khi phát hiện những bất thường ở hậu môn, nghi ngờ là những dấu hiệu của bệnh trĩ nội, người bệnh nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám xác định chính xác tình trạng, từ đó có phương pháp điều trị bệnh trĩ phù hợp.

Những thông tin được cung cấp trên đây hi vọng có thể hỗ trợ cho bạn đọc trong việc phát hiện và điều trị bệnh trĩ nội. Nếu còn điều gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về những dấu hiệu của bệnh trĩ nội, xin vui lòng liên hệ phòng khám bệnh trĩ Hưng Thịnh để được các chuyên gia tư vấn chi tiết! Hotline: 01694.976.999 - 01694.926.999.

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh