Biểu hiện của bệnh trĩ - Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Biểu hiện của bệnh trĩ - Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ thường xuất hiện dưới dạng trĩ nội và trĩ ngoại, đây là một căn bệnh mãn tính đang gây phiền toái cho rất nhiều người nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng và đủ về căn bệnh này. Việc nắm được những biểu hiện của bệnh trĩ để phân biệt trĩ nội với trĩ ngoại, người bệnh có thể cung cấp các thông tin giá trị cho quá trình chẩn đoán và điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (hay bệnh lòi dom theo dân gian) là bệnh được hình thành do sự phình giãn quá mức của các tĩnh mạch ở vùng trực tràng – hậu môn khiến máu khó lưu thông và tụ lại trong tĩnh mạch tạo thành búi trĩ.

Bệnh có thể xảy ra với mọi người nhưng thường thấy hơn cả ở những người có chế độ ăn uống không khoa học, người thường phải làm việc dài giờ trong tư thế đứng, ngồi. Phụ nữ vừa trải qua quá trình mang thai và sinh nở cũng là những đối tượng dễ bị mắc bệnh trĩ.

ngoi-qua-lau

Đây không phải là bệnh hiểm nghèo đe dọa tính mạng nhưng cũng không thể không điều trị vì ở giai đoạn muộn, bệnh có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Do đó cần nhận biết các biểu hiện của bệnh trĩ càng sớm càng tốt để quá trình chữa bệnh trĩ hiệu quả.

Biểu hiện của bệnh trĩ

Bệnh trĩ khá dễ nhận biết với các triệu chứng có tính đặc trưng. Tuy nhiên, bệnh trĩ nội lại được đánh giá khá khó nhận biết nên người bệnh cần hết sức chú ý đến những bất thường dù là nhỏ.

tu-van-truc-tuyen-3

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Sở dĩ gọi là trĩ nội vì búi trĩ hình thành ở vị trí trên đường lược, nằm trong ống hậu môn. Cũng vì lý do đó mà khi mới hình thành, chưa có dấu hiệu sa trĩ, người bệnh rất khó phát hiện ra.

Bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ từ nhẹ đến nặng theo mức độ sa của búi trĩ, với những biểu hiện cụ thể:

  • Trĩ nội độ 1: Là giai đoạn búi trĩ mới hình thành. Biểu hiện của bệnh trĩ nội trong giai đoạn này chưa quá rõ ràng, thường chỉ có chảy máu là triệu chứng chính. Khi đi ngoài, thông thường sẽ thấy máu  đỏ tươi dính vào giấy vệ sinh, ra sau và không lẫn vào phân. Nếu soi ống hậu môn sẽ thấy các búi trĩ có kích thước khác nhau, cảm nhận bằng tay thấy mềm và niêm mạc mỏng.
  • Trĩ nội độ 2: Bắt đầu xuất hiện các cục thịt mềm (chính là bũi trĩ) thò ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lại vào bên trong. Do búi trĩ đã lớn dần nên triệu chứng đại tiện ra máu cũng trầm trọng hơn. Người bệnh có thể thấy máu chảy thành giọt, thành tia với lưu lượng lớn. Tuy vậy, giai đoạn 2, bệnh vẫn được đánh giá là dễ điều trị nên việc nhận ra các biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 2 có ý nghĩa rất quan trọng.

4_do_tri

  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, phải dùng tay đẩy mới lên được. Ở giai đoạn này kích thước búi trĩ khá lớn, màu đỏ sẫm, niêm mạc dày và thô. Tần suất thò ra ngoài của búi trĩ cũng lớn hơn, bệnh nhân đi lại, ngồi xổm cũng khiến trĩ sa do cơ thắt hậu môn yếu, không thể thực hiện đúng chức năng.
  • Trĩ nội độ 4: Đây là cấp độ nặng của bệnh trĩ, là hệ quả của việc chủ quan trước những biểu hiện của bệnh trị nội giai đoạn trước.  Búi trĩ sa ra ngoài thường trực, không ngừng tiết dịch gây ngứa hậu môn đồng thời kích thước to, không thể đẩy vào trong hậu môn, gây cản trở cho tĩnh mạch hồi lưu, búi trĩ bị tụ máu và sưng to lên có thể gây sa nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại phân biệt với trĩ nội nhờ vào đặc điểm búi trĩ hình thành phía dưới đường lược nên luôn nằm ngoài hậu môn. Bệnh trĩ ngoại trên thực tế không được chia độ như trĩ nội nhưng về cơ bản vẫn trải qua các giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Người bệnh đau rát, ngứa hậu môn mỗi khi đi đại tiện, có cảm giác phân ra không hết, viền hậu môn tấy đỏ.
  • Giai đoạn 2: Triệu chứng trĩ thể hiện qua các búi trĩ ngoằn ngoèo, được che phủ bởi 1 lớp da quanh hậu môn. Búi trĩ nằm bên ngoài nên rất dễ bị va chạm gây chảy máu và đau đớn.
  • Giai đoạn 3: Phát triển mạnh mẽ ở tĩnh mạch trĩ, búi trĩ trở nên lớn hơn. Bên cạnh đó, bắt đầu có hiện tượng tắc mạch búi trĩ khiến người bệnh đau đớn.
  • Giai đoạn 4: Búi trĩ có kích thước rất lớn đồng thời có thể có dấu hiệu viêm nhiễm, hoại tử nghiêm trọng, nếu các triệu chứng trĩ không được xử lí kịp sẽ rất nguy hiểm.

Dựa vào những dấu hiệu nhận biết cụ thể, người bệnh sẽ có những phán đoán đúng để theo dõi bệnh tình tốt hơn, cung cấp được những thông tin hữu ích hỗ trợ cho bác sĩ thăm khám chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác và điều trị hiệu quả.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh trĩ với những dạng cụ thể được các bác sĩ bệnh trĩ phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ để bệnh nhân tham khảo. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn đọc có thể liên hệ qua hotline 01694.976.999 hoặc 01694.926.999 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết!

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh