Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Biểu hiện của bệnh trĩ nội

Bạn đánh giá: 5 / 5

Ngôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lựcNgôi sao có hiệu lực
 

Bệnh trĩ được biểu hiện dưới 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, bệnh trĩ nội là trạng thái phổ biến hơn hẳn. Do đặc điểm khó nhận biết hơn nên người bệnh thường không phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm dẫn đến những biến chứng đáng tiếc về sau.

Vì lí do đó, để người bệnh nắm chắc những biểu hiện của bệnh trĩ nội làm cơ sở nhận biết bệnh sớm, phòng khám Hưng Thịnh xin cung cấp các thông tin liên quan đến bệnh trĩ nội trong bài viết dưới đây.

tu-van-truc-tuyen-3

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là tên gọi bệnh trĩ được hình thành do sự phì đại hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng, các tĩnh mạch bị xung huyết hình thành các búi trĩ ở phía trên đường lược (phân biệt với trĩ ngoại – búi trĩ hình thành phía dưới đường lược).

trĩ nội các cấp độ

Trĩ nội tuy không gây nguy hại đến tính mạng ngay nhưng những triệu chứng bệnh ngay từ khi xuất hiện đã gây rất nhiều phiền toái cho bệnh nhân, chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu như người bệnh không nhanh chóng phát hiện ra các biểu hiện của bệnh trĩ nội để có phương pháp điều trị kịp thời và đúng cách.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội tuy được đánh giá khó nhận biết hơn trĩ ngoại nhưng nếu chú ý đến sức khỏe, có thể nhận thấy những bất thường rất rõ rệt. Nhiều trường hợp bệnh nhân vì thiếu hiểu biết hoặc chủ quan trước những biểu hiện của bệnh trĩ nội mà bỏ qua mất cơ hội chữa trị trong giai đoạn sớm, khi mà bệnh nhẹ, dễ điều trị và chi phí tương đối thấp.

Nói về những biểu hiện của bệnh trĩ nội, cần phải quan tâm đến các giai đoạn phát triển bệnh bởi qua mỗi giai đoạn, các triệu chứng sẽ trở nên đặc trưng và rõ nét hơn.

  • Trĩ nội độ I: Là giai đoạn búi trĩ mới hình thành. Biểu hiện của bệnh trĩ nội trong giai đoạn này chưa quá rõ ràng, thường chỉ có chảy máu là triệu chứng chính. Khi đi ngoài, máu sẽ dính vào phân hoặc giấy vệ sinh, thông thường là máu đỏ tươi, ra sau và không lẫn vào phân. Nếu soi ống hậu môn sẽ thấy các búi trĩ có kích thước khác nhau, cảm nhận bằng tay thấy mềm và niêm mạc mỏng.
  • Trĩ nội độ II: Bắt đầu xuất hiện các cục thịt mềm (chính là bũi trĩ) thò ra ngoài khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lại vào bên trong. Do búi trĩ đã lớn dần nên triệu chứng đại tiện ra máu cũng trầm trọng hơn. Người bệnh có thể thấy máu chảy thành giọt, thành tia với lưu lượng lớn. Tuy vậy, giai đoạn 2, bệnh vẫn được đánh giá là dễ điều trị nên việc nhận ra các biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 2 có ý nghĩa rất quan trọng.

tri-noi-do-2

  • Trĩ nội độ III: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi cầu, phải dùng tay đẩy mới lên được. Ở giai đoạn này kích thước búi trĩ khá lớn, màu đỏ sẫm, niêm mạc dày và thô. Tần suất thò ra ngoài của búi trĩ cũng lớn hơn, bệnh nhân đi lại, ngồi xổm cũng khiến trĩ sa do cơ thắt hậu môn yếu, không thể thực hiện đúng chức năng.

Thông thường trĩ nội sa đến độ 3 sẽ liên kết với trĩ ngoại tạo thành trĩ hỗn hợp, vô cùng khó điều trị.

  • Trĩ nội độ IV: Đây là cấp độ nặng của bệnh trĩ, là hệ quả của việc chủ quan trước những biểu hiện của bệnh trị nội giai đoạn trước. Búi trĩ sa ra ngoài thường trực, không ngừng tiết dịch gây ngứa hậu môn đồng thời kích thước to, không thể đẩy vào trong hậu môn, gây cản trở cho tĩnh mạch hồi lưu, búi trĩ bị tụ máu và sưng to lên có thể gây sa nghẹt búi trĩ, hoại tử búi trĩ.

Bạn cần những lời khuyên từ các chuyên gia khoa hậu môn trực tràng, click ngay

tu-van

Lời khuyên:

Bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách sẽ gây ra những tác hại rất nghiêm trọng và những biến chứng nguy hiểm. Vậy nên, tốt, bệnh nhân nên chú ý:

  • Đến ngay cơ sở y tế có chuyên môn để thăm khám và điều trị bệnh, tuyệt đối không tự mua thuốc hay điều trị bằng phương thuốc dân gian tại nhà.
  • Tăng cường bổ sung chất xơ vào thực đơn dinh dưỡng, uống đủ nước đồng thời hạn chế các đồ ăn nhiều gia vị, cay nóng.
  • Tạo thói quen đi đại tiện vào một thời điểm định trong ngày, không ngồi đại tiện quá lâu, không nhịn đại tiện.
  • Giữ vệ sinh hậu môn sạch sẽ, không để các chất tẩy rửa mạnh, khăn ướt, giấy vệ sinh thô ráp tiếp xúc với hậu môn.
  • Không đứng, ngồi nguyên 1 tư thế quá lâu, nên chăm chỉ tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

Trên đây là những thông tin về biểu hiện của bệnh trĩ nội được cung cấp bởi các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Hi vọng sẽ hữu ích cho người bệnh phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả. Nếu bài viết chưa giải đáp hết những băn khoăn, bạn đọc có thể trực tiếp liên hệ, chia sẻ với chuyên gia để được tư vấn chi tiết!

bn

Bình luận

Đăng Ký Khám Nhanh